Lễ dạm hỏi miền Nam và những điều nên biết

Nếu là một người Việt Nam, thì chắc ít nhiều gì bạn cũng đã từng nghe đến lễ dạm ngõ – đó là một trong ba lễ quan trọng của một cặp đôi khi quyết định tiến tới hôn nhân. Tuy nhiên, tùy từng vùng miền khác nhau mà lễ này được diễn ra tương đối khác nhau. Đặc biệt đối với miền Nam lễ dạm hỏi diễn ra khá giản dị và cũng có phần thoải mái hơn.

Bạn biết gì về lễ dạm ngõ miền Nam?

Nếu ngày xưa, lễ dạm ngõ là một trong ba lễ quan trọng trước khi một cặp đôi chính thức trở về sống chung thì ngày nay lễ dạm ngõ lại được biết đến khá ít. Có thể do cuộc sống ngày càng bận rộn nên chúng ta ngày càng ít chú ý đến tiểu tiết và hướng đến sự đơn giản. Vậy nên, theo quan niệm của người Miền Nam ngày nay, hai lễ quan trọng chính là đám hỏi và đám cưới mà thôi.
Lễ dạm ngõ miền Nam còn được gọi là đám nói, lễ đi nói. Đây là buổi gặp mặt chính thức của hai bên gia đình nhà trai nhà gái để bàn bạc về chuyện hôn sự của các con mình. Đây cũng dịp mà gia đình nhà trai thể hiện thành ý muốn rước cô gái về làm dâu. Thông thường, lễ này diễn ra cũng khá đơn giản, cuộc gặp gỡ và nói chuyện giữa hai bên gia đình chính là nội dung chính của buổi dạm ngõ, sau đó sẽ là bữa ăn gia đình và các phong tục khác tùy vào gia đình của hai bên.
Có thể nói, người Việt có quan niệm tôn trọng sự “danh chính ngôn thuận” nên đây giống như một sự công nhận về mối quan hệ của ai bẹn trẻ từ phía gia đình của họ.

Xem thêm: Bảng giá chụp ảnh cưới Thành phố Hồ Chí Minh

Những lễ vật trong lễ dạm ngõ của người miền Nam?

Vì càng ngày con người nơi đây càng hướng tới sự đơn giản hóa nên lễ dạm hỏi của người miền Nam tương đối đơn giản chỉ cần cặp rượu, trà được gói giấy kính đỏ trang trọng, mâm trái cây và khay trầu cau, nếu chi tiết thì có thể thêm trầu têm cánh phượng. 

Lễ dạm ngõ của người miền Nam gồm những ai?

Đây được coi là buổi gặp gỡ chính thức của hai gia đình nên thành chính là cha mẹ hai bên cùng một số họ hàng, người có uy tín trong dòng họ của đôi trẻ.

Bắt đầu buổi lễ đại diện nhà trai sẽ phát biểu, trình bày lý do và xin phép được tổ chức hôn sự cho hai bạn trẻ. Tiếp đến, nhà trai sẽ trao lễ vật, nhà gái nhận, sắp xếp lễ vật để lên bàn thờ gia tiên và cho phép đôi trẻ thắp nhang để xin sự chứng kiến, chấp thuận từ tổ tiên.

Sau khi kết thúc nghi lễ này sẽ là cuộc nói chuyện giữa hai bên để bàn về hôn sự của đôi trẻ như: ngày tổ chức lễ đám hỏi, đám cưới…tùy theo thỏa thuận của hai nhà mà những phần cơ bản của lễ hỏi, lễ cưới được thống nhất trước. Trong buổi lễ này, hai nhà cũng xác định ngày đám cưới dựa vào tuổi của cô dâu và chú rể tương lai.

Ngày nay, do sự phát triển về kinh tế cùng với sự giao thoa văn hóa nên ta dễ bắt gặp một cô gái miền Nam kết hôn cùng chàng trai người Bắc hay người Trung và ngược lại. Tuy nhiên vì khác nhau về vùng miền và phong tục nên lễ dạm ngõ có xảy ra chút rắc rối là điều hiển nhiên. Theo đó, ta cũng dễ dàng lý giải tại sao lễ dạm ngõ ngày càng được đơn giản hóa.

Tuy nhiên, để tránh xảy ra những rắc rối không cần thiết, các tốt nhất đôi trẻ nên tìm hiểu trước về văn hóa cưới hỏi của đối phương cũng như có sự “thương thuyết” với gia đình của của mình để buổi dạm hỏi diễn ra suôn sẻ.
Mỗi vùng miền sẽ có phong tục khác nhau, thế nên nếu thương thầm phải một cô gái miền Nam bạn nên chịu khó tìm hiểu một chút nhé. Rồi bạn sẽ nhanh chóng rước được nàng về “dinh” thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *